(028) 3991.99.66 - 3991.99.88

Hỗ trợ 24/7

0 Giỏ hàng của bạn 0₫

Giỏ hàng (0)

Không có sản phẩm trong giỏ hàng.

Nồi Chiên Không Dầu Gây Ung Thư?

Dạo gần đây, có một số thông tin về việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ gây ung thư, được chia sẻ khá nhiều trên các nền tảng MXH, làm hoang mang các bà nội trợ. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Mời các bạn cùng Gia Chánh Cẩm Tuyết tham khảo thêm nhé!

THỰC HƯ CHUYỆN “NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU GÂY UNG THƯ?”

Dạo gần đây, có một số thông tin về việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ gây ung thư, làm hoang mang các bà nội trợ.

Xin chia sẻ với các bạn một số thông tin quan trọng về lời đồn “nồi chiên không dầu gây ung thư” thời gian gần đây.

Acrylamide là gì?  

Acrylamide là một hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp, dưới dạng polyacrylamide and acrylamide copolymers.

Trong thức ăn, acrylamide được tạo ra từ phản ứng của amino acid asparagine và đường ở nhiệt độ cao. Asparagine có trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là khoai tây và các loại ngũ cốc.

Các loại thực phẩm có thể chứa acrylamide là: khoai tây chiên hay chip khoai tây, bánh mì, bánh làm từ bột ngũ cốc, cereal, cà phê.

Ngoài ra acrylamide còn được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Chúng ta tiếp xúc với acrylamide chủ yếu từ thức ăn và khói thuốc lá, mà khói thuốc lá chứa nhiều acrylamide hơn thức ăn. Lượng acrylamide trong máu người hút thuốc cao hơn 3-5 lần so với người không hút thuốc.

Lượng acrylamide trong thức ăn phụ thuộc chủ yếu vào thời gian nấu và nhiệt độ, nhiệt độ càng cao và nấu càng lâu, thì càng nhiều acrylamide được tạo ra.

Giữa 3 phương pháp nấu ăn thì nồi chiên không dầu có nhiệt độ 120-180 độ C, nướng có thể tới 320 độ C, dầu chiên có thể lên tới 300 độ C. Như vậy, nồi chiên không dầu tạo ra acrylamide ít hơn so với chiên dầu và nướng.

Các thức ăn từ sữa, thịt, cá không tạo ra acrylamide khi được nấu ở nhiệt độ cao.

Acrylamide có độc hại không?  

Acrylamide được nghiên cứu trên động vật, khi cho vào nước uống ở liều cao, thì làm tăng nguy cơ ung thư trên một số cơ quan.

Các bạn chú ý, ở đây có 2 chuyện: liều cao và tăng nguy cơ, có nghĩa là tiếp xúc phải đủ nhiều và đủ lâu, tăng nguy cơ không có nghĩa là tiếp xúc với acrylamide là sẽ bị ung thư, mà tỷ lệ ung thư sẽ cao hơn mà thôi.

Các nghiên cứu trên người, vẫn chưa thấy mối liên hệ rõ ràng là acrylamide sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trên người. Một khó khăn là rất khó để định lượng được lượng acrylamide từ thức ăn một người tiêu thụ. Hơn nữa, độ hấp thu và chuyển hóa acrylamide trên cơ thể người cũng khác trên cơ thể động vật.

Tuy nhiên, vì acrylamide có thể làm tổn thương cấu trúc DNA trên động vật nghiên cứu, nên FDA đã xếp acrylamide vào loại hóa chất có hại cho sức khỏe và đưa ra các biện pháp, nhằm giảm acrylamide trong thức ăn chứ không cấm, mà cấm cũng không được.

Kết luận cho câu chuyện "nồi chiên không dầu gây ung thư"  

Sau khi đọc tới đây, chắc bạn đã hiểu là nồi chiên không dầu không phải là tội phạm gây ung thư gì ráo.

Tội phạm là bạn, khi bạn quyết định ăn món khoai tây chiên, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận ăn thêm một chút acrylamide trong khi thưởng thức món khoái khẩu này. Dù là chiên dầu, hay không dầu, hoặc nướng.

So ra, nồi chiên không dầu còn tốt hơn chiên dầu, hay nướng nhiều, vì tạo ít acrylamide hơn và ít dầu mỡ hơn, nó có công hơn là có tội.

Các bạn sẽ tiếp tục ăn khoai tây chiên? Chúng ta vẫn sẽ ăn khi thèm khoai tây chiên, chỉ là không ăn thường xuyên, chúng ta nên chiên nhanh hơn ở nhiệt độ thấp hơn (160-180 độ C). Tránh để khoai tây lâu trong tủ lạnh, ngâm trong dung dịch chứa giấm ăn pha loãng trước khi chiên, sấy khô nhanh bằng lò nướng với khí nóng sau khi chiên dầu, cũng giúp giảm acrylamide tới 70-80% trong một nghiên cứu.

Việc tránh acrylamide hoàn toàn là một chuyện bất khả thi, trong một khảo sát trên hàng ngàn người ở Mỹ, 99.9% mẫu máu có dấu vết của acrylamide, quan trọng là liều lượng. Thuốc và độc chất chỉ khác nhau ở liều lượng mà thôi. Không tin bạn thử uống 10 lít nước mỗi ngày trong 1 tuần thử xem sao, bạn sẽ nhập viện vì co giật.

Vậy nên, "nồi chiên không dầu gây ung thư" là điều chưa có căn cứ hay chưng minh khoa học rõ ràng bạn có thể an tâm sử dụng.

Ngoài ra, Gia Chánh Cẩm Tuyết còn có hẳn một album hướng dẫn làm món ngon với nồi chiên không dầu , các bạn có thể xem để việc nội trợ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé!

-----❃-----

CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT

🏬 Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM

☎ Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66

✉ Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn

🌐 Website 📰 Fanpage 🎞 Youtube