Ướp Gia Vị Cho Món Ăn Theo Cách Của Một Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
ƯỚP GIA VỊ CHO MÓN ĂN THEO CÁCH CỦA MỘT ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP
Để chế biến được một món ăn ngon, ngoài việc phải chú ý đến độ tươi ngon của thực phẩm, công thức nấu và cách nấu. Thì chúng ta cũng cần phải chú trọng đến phương pháp ướp gia vị. Không phải cứ cho gia vị theo công thức của món ăn vào ướp, là có thể ra được thành phẩm đúng mùi và vị chuẩn của món ăn đó.
Hôm nay, Gia Chánh Cẩm Tuyết sẽ tiết lộ những check list cần lưu ý cho công đoạn ướp gia vị vào thức ăn, mà không phải ai cũng để ý. Để các bạn dễ dàng nấu được những món ăn ngon, chuẩn vị, như những bếp trưởng thực thụ nhé!
Lưu ý đầu tiên của một món ăn chuẩn vị là thứ tự ưu tiên của gia vị
Khi nấu ăn tại nhà, chúng ta thường nêm nếm theo cảm tính, đến khi món ăn vừa miệng thì thôi. Hoặc cứ dựa vào công thức có sẵn được chia sẻ để nêm cho đủ gia vị. Như vậy, món ăn có thể vừa miệng, nhưng không thể cho ra được hương vị đúng của nó.
Các bạn nên chú ý, điều quyết định hương vị món ăn là ướp gia vị theo thứ tự của chúng, đây là điều cực kỳ quan trọng. Nếu muốn món ăn lúc nào cũng chuẩn vị thì khi nấu ăn, các bạn cứ tuân theo thứ tự dưới đây nhé:
- Thứ tự đầu tiên là gia vị mặn như: nước mắm, muối, các loại hạt nêm, ....
- Thứ hai là các gia vị ngọt như: đường, mật ong, bột ngọt, ...
- Thứ ba là gia vị tạo mùi như: rượu, hành, tỏi, mè, tiêu, …
- Thứ tư là gia vị cay như: ớt, gừng, sa tế, …
- Và cuối cùng là gia vị khác: dầu ăn, mỡ động vật…
Lưu ý tiếp theo là thời gian ướp thực phẩm
Không phải thực phẩm cũng ướp càng lâu càng tốt, mỗi loại thực phẩm có thời gian thẩm thấu gia vị khác nhau. Và dưới đây là thời gian ướp gia vị trên các loại thực phẩm mà đầu bếp chuyên nghiệp hay áp dụng:
- Đối với thịt gà, heo: để gia vị thẩm thấu đều vào thịt, bạn ướp từ 30 – 40 phút nhé.
- Với thịt bò: các tảng bò nguyên khối, chỉ cần ướp 10 phút để gia vị thấm đều. Thịt bò xay, chỉ nên ướp trong 2 – 3 phút là được. Hoặc có thể không cần ướp gia vị trước khi xào nấu.
- Với tôm: nếu chưa bóc vỏ, bạn ướp khoảng 15 – 30 phút tùy độ dày của lớp vỏ. Tôm bóc vỏ thì bạn chỉ cần 5 – 10 phút ướp là được.
- Với các loại cá: Chỉ cần khoảng 15 – 20 phút thôi thì cá đã có thể thấm đều gia vị rồi.
- Mực, bạch tuộc: ướp trong khoảng từ 10 – 15 phút. Riêng mực, bạn có thể chế biến ngay khi vừa tẩm ướp xong.
- Với các loại rau củ: chỉ cần rắc ít muối trước khi làm món nướng, không cần ướp lâu như các thực phẩm là thịt tươi sống.
Trên đây là lưu ý về thứ tự của các gia vị dùng để ướp và thời gian ướp thực phẩm được các đầu bếp chuyên nghiệp áp dụng. Hy vọng sẽ giúp bạn chế biến được món ăn thơm ngon, chuẩn vị, ai ăn vào cũng tấm tắc khen tài nấu nướng của bạn nhé!
Chúc các bạn thành công, và đừng quên xem thêm nhiều hướng dẫn nấu món ngon tại website của chúng tôi để cập nhật thêm các công thức nấu ăn ngon và kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực.
---
CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT
ĐC: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66
Website: https://giachanhcamtuyet.com.vn
Fanpage: fb.com/giachanhcamtuyet
Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn
https://www.youtube.com/channel/UC54zxbA_uqhQahweX_Hk51Q
CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT
Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66
Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn