Cách Lựa Chọn Sầu Riêng Chín Tự Nhiên
- I. Cách lựa chọn sầu riêng chín tự nhiên và thơm ngon
- II. 1. Nhận biết sầu riêng chín cây bằng gai và cuống sầu riêng
- III. 2. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng vỏ sầu riêng
- IV. 3. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng mùi hương
- V. 4. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng múi
- VI. 5. Cách chọn sầu riêng ngon, chín đều như thế nào?
Cách lựa chọn sầu riêng chín tự nhiên và thơm ngon
Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, giá trị kinh tế cao và được rất nhiều người ưa thích. Chính vì thế, sầu riêng được mua từ nhà vườn, thương lái đều hái từ rất sớm, sau đó ngâm thuốc để thúc chín, nhằm đảm bảo sầu riêng không bị hư hỏng và dập nát trong quá trình vận chuyển.
Chưa chắc chắn những loại thuốc ép chín có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không, nhưng cẩn tắc vô ưu, chúng ta hãy chọn mua những trái sầu riêng chín cây, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khi sử dụng loại trái cây này nhé.
Hôm nay, Gia Chánh Cẩm Tuyết xin chia sẻ 5 cách phân biệt sầu riêng chín cây và sầu riêng bị ép chín bằng thuốc, được tham khảo từ các nhà vườn trồng sầu riêng.
1. Nhận biết sầu riêng chín cây bằng gai và cuống sầu riêng
- Sầu riêng chín cây: nhấn mạnh vào cuống sẽ thấy cuống còn ướt và nhựa chảy ra ngoài, gai sầu riêng còn mới, cứng, chắc chắn và màu sắc đẹp.
- Sầu riêng bị ép chính bằng thuốc: do hái từ lúc còn xanh, phần gai còn non nên bấm vào sẽ thấy mềm, để lâu sẽ bị sậm màu, thâm và cũ. Đôi khi phần gai còn bị thối, rụng và bầm dập nhiều chỗ. Phần cuống thì cũ, ấn vào bị khô và không có nhựa chảy ra.
2. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng vỏ sầu riêng
- Những đường tách trên vỏ có sậm, rõ ràng và nhận biết dễ dàng thì đây là một quả đã được chín già trên cây, còn những trái có đường tách nhạt, mỏng và khó khăn trong việc nhìn bằng mắt thường thì tỷ lệ cao là trái sầu riêng đã được thúc chín bằng thuốc.
- Với những quả không bị nứt vỏ: quan sát khắp bề mặt vỏ, nếu thấy vẫn còn vương lại một chút bột vàng trên vỏ hoặc ngay trên cuống có bột màu cam thì rất có thể đây là trái đã được nhúng hoặc dán hóa chất.
- Với những quả đã nứt vỏ: dùng tay ấn vào phần thịt bên trong, nếu múi cứng, không có độ mềm mại, múi có màu vàng nhợt nhạt hoặc trắng, tay có màu vàng như thuốc nhuộm thì đây là trái đã được nhúng thuốc. Còn trái khi nhấn vào có độ mềm dẻo và màu vàng tươi óng ánh của múi thịt thì bạn có thể an tâm.
3. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng mùi hương
- Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi hương ngào ngạt, nứt mũi, chưa cần lại gần bạn đã có thể ngửi thấy được hương thơm ngây ngất của nó.
- Sầu riêng bị ép chín sẽ không có mùi thơm phức, thậm trí còn không có mùi, do bị hóa chất làm mất đi hương thơm vốn có của sầu riêng.
4. Phân biệt sầu riêng chín cây bằng múi
- Những trái sầu riêng chín tự nhiên, khi tách múi sẽ rất dễ dàng, các múi tự động tách khỏi vỏ. Đồng thời, múi có màu vàng óng, béo ngậy, thịt mềm dẻo. Khi nếm, bạn sẽ thấy được vị ngọt thanh tự nhiên và không bị gắt.
- Những trái sầu riêng đã được xử lý hóa chất thường rất khó tách múi, do chưa đủ độ chín. Múi sầu riêng sẽ có màu vàng nhạt, thịt bị sượng, cứng, nếm qua sẽ thấy có độ sựt sựt, vị hơi đắng hoặc nhạt.
5. Cách chọn sầu riêng ngon, chín đều như thế nào?
- Dựa vào hình dáng: Chắc chắn đa phần người mua sầu riêng thường chọn những trái có lớp vỏ bên ngoài to và đẹp. Nhưng thực tế, những trái có vẻ ngoài không đệp lắm mới chính là sầu riêng ngon và ít bị hư hỏng đấy các bạn!
- Dựa vào cuống quả: cuống để lâu sẽ bị teo và héo lại, vì vậy khi chọn mua sầu riêng, chúng ta không nên trọn trái có cuống quá héo khô hay quá nhỏ, không phù hợp với kích thước của trái. Kèm theo đó, người bán cũng sẽ cắt bớt phần cuống để trông như mới được hái xuống, nên các bạn cần chú ý.
- Dựa vào gai: những trái sầu riêng ngon sẽ có gai nở to, đều, ít nhọn, cứng và chắc chắn, có thể bóp được 2 đầu gai lại với nhau. Sầu riêng già sẽ có gai cứng, sầu riêng non gai sẽ mềm.
- Dựa vào hương thơm: Sầu riêng đã chín đều sẽ tự tỏa ra mùi hương ngào ngạt, khó cưỡng, dù bạn có đi xa mấy cũng sẽ thấy được mùi hương thoang thoảng trong gió.
- Dựa vào tiếng vỗ lên vỏ: Khi vỗ hoặc búng tay vào vỏ phát ra âm thanh "bộp bộp" hoặc "bịch bịch" là sầu tiêng ngon, còn có tiếng "bong bong" chắc nịch thì không phải đâu bạn nhé.
Trên đây là 5 cách nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng ngon mà Gia Chánh Cẩm Tuyết xin chia sẽ đến các bạn. Đây là những cách được dân gian truyền miệng và đã được kiểm chứng bởi người ăn sầu riêng cũng như người viết bài này. Nếu cảm thấy đúng, mong các bạn chia sẻ rộng rãi và xem thêm nhiều bài viết khác tại https://giachanhcamtuyet.com.vn/am-thuc-quanh-ta nhé.
Gia Chánh Cẩm Tuyết
CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT
Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66
Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn