Tàu Hũ Ky Nhồi Nấm
Cách làm món tàu hũ ky nhồi nấm cho những ngày ăn chay
Nấm là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn chay, tạo nên sự thơm ngon trong các món ăn và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp giải độc tố và bảo vệ tế bào gan.
Ngoài nấm, tàu hũ ky cũng là một món không thể thiếu trong các món chay, tạo nên sự phong phú về món ăn và kích thích vị giác.
Hôm nay, Gia Chánh Cẩm Tuyết xin gửi đến các bạn một món ăn được kết hợp hoàn hảo từ các loại nấm và tàu hũ ky, đó là món tàu hũ ky nhồi nấm. Sẽ bổ sung cho thực đơn chay của các bạn thêm phong phú và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món tàu hũ ky nhồi nấm
- Tàu hũ ky khô, còn mới, có màu sáng và độ dẻo nhất định.
- Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm đông cô mỗi loại 50g, chọn loại tươi ngon.
- Dầu hào chay, dầu mè.
- Gừng cắt sợi.
- Ngò cọng, cà rốt, bông cải.
Cách làm món tàu hũ ky nhồi nấm
- Tàu hũ ky: chiên trên chảo dầu cho vàng giòn rồi ngâm vào nước lạnh cho mềm.
- Nấm kim châm: rửa bằng nước muối, rửa lúc chuẩn bị nấu chứ không rửa sớm quá, sẽ mau hư, cắt đôi nấm nếu quá dài.
- Nấm rơm: chọn loại nấm tươi, tai nấm chưa nở, rửa sạch và cắt làm 2 hoặc làm 4.
- Nấm đông cô:
. Nếu chọn mua loại khô, rửa sạch và ngâm trong nước cho nấm nở lớn.
. Nếu chọn mua nấm tươi, cắt bỏ chân nấm, chỉ lấy phần tai nấm.
Cắt đôi phần nấm để nấu món tàu hũ ky nhồi nấm.
- Nấm mỡ: rửa sạch, cắt làm 2 hoặc làm 4.
- Nấm đùi gà: loại bỏ các cây nấm bị đen, nâu, bị thâm như sủng nước, chỉ chọn các cây nấm trắng đẹp và còn tươi cho món ăn. Rửa sạch, cắt mỏng hoặc sợi.
Đặt chảo lên bếp với lửa lớn và một ít dầu ăn. Dầu vừa nóng, cho vào chảo 1 ít tỏi băm, hành ta băm nhuyễn, một ít gừng thái sợi và tiếp đến là toàn bộ phần nấm đã được sơ chế vào chảo để xào.
Tiếp đến, cho vào chảo 1 muỗng nhỏ muối, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm chay và dầu hào chay. Xào liên tục cho nấm chín đều. Trước khi tắt bếp, cho vào trong chảo 1 ít dầu mè đen để tăng hương vị.
Lót đều tàu hũ ky đã ngâm mềm vào 1 cái chén. Sau đó, cho phần nấm đã xào vào bên trong cho đầy chén. Tiếp đến, phủ lớp tàu hũ ky phía ngoài che kín phần nấm bên trong chén.
Cho toàn bộ chén tàu hũ ky nhồi nấm vào nồi hấp. Khoảng 15-20 phút nấm sẽ chín và có thể lấy ra ngoài.
Cách luộc rau củ ăn kèm với món tàu hũ ky nhồi nấm
Đặt nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 lít nước, đun sôi. Sau đó, bỏ vào 1 muỗng muối, rồi cho phần rau củ đã sơ chế vào.
Chờ nước sôi lại, vớt rau củ trong nồi bỏ vào một tô nước có đá để giữ rau củ có màu xanh ngon và đẹp mắt.
Nếu muốn xào lại rau củ, có thể dùng 1 ít dầu ô liu hoặc dầu mè trắng phi với 1 ít tỏi thơm để xào nhanh và nêm gia vị cho vừa miệng.
Cách bày trí món tàu hũ ky nhồi nấm
- Úp chén tàu hũ ky nhồi nấm đã hấp lên 1 cái dĩa, lấy chén ra sẽ thấy phần ăn còn nóng hổi và mùi thơm hấp dẫn.
- Xếp phần rau củ đã luộc bày trí xung quanh ở trong dĩa.
Với món chay thơm ngon này, Gia Chánh Cẩm Tuyết tin rằng các bạn sẽ dễ dàng thực hiện và cho ra một sản phẩm thật ngon để phục vụ gia đình và bạn bè trong những bữa ăn chay.
Video hướng dẫn làm món tàu hũ nhồi nấm do cô Cẩm Tuyết đứng bếp
Xem thêm hướng dẫn nấu món ngon tại https://giachanhcamtuyet.com.vn/huong-dan-lam-mon-ngon và ủng hộ Gia Chánh Cẩm Tuyết các bạn nhé!
Gia Chánh Cẩm Tuyết
CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT
Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66
Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn