(028) 3991.99.66 - 3991.99.88

Hỗ trợ 24/7

0 Giỏ hàng của bạn 0₫

Giỏ hàng (0)

Không có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hướng Dẫn Làm Các Loại Nước Chấm Dùng Hàng Ngày

Hướng Dẫn Làm Các Loại Nước Chấm Dùng Hàng Ngày

Trong bữa cơm gia đình ở nhiều nền văn hóa khác nhau, nước chấm thường là một phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng. Nước chấm không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn mà còn giúp tạo cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác. Hãy cùng Gia Chánh Cẩm Tuyết lưu lại những món nước chấm dễ làm, ăn kèm phù hợp với hầu hết các món ăn trong bữa cơm gia đình nhé.

NƯỚC CHẤM CUA GHẸ

Nguyên liệu

  • Đường cát trắng: 50g
  • Tương ớt: 50g
  • Nước mắm: 25g
  • Tỏi: 10g
  • Dấm ăn: 50g
  • Trái tắc: 15g
  • Lá chanh: 3 lá

Cách làm nước chấm cua ghẹ

  • Tỏi băm nhỏ.
  • Tắc thái mỏng.
  • Lá chanh thái sợi.
  • Cho vào chén: đường, nước mắm, dấm, tương ớt, …
  • Hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, tắc thái mỏng, lá chanh.
  • Trộn đều các nguyên liệu là xong.

CHẲM CHÉO

Nguyên liệu

  • 3-4 nhánh tỏi
  • 2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)
  • 2 thìa cà phê bột canh
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
  • Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng)
  • Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm, mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh, người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.

Cách làm chẳm chéo

  • Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm, đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn.
  • Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi, cá nướng và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon.

KHO QUẸT ĂN VỚI CƠM CHÁY, RAU CỦ LUỘC

Nguyên liệu

  • 150g thịt ba chỉ
  • 50g tôm khô
  • 6 muỗng nước mắm ngon
  • 4 muỗng đường
  • 4 muỗng nước lọc
  • 3 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng hành tỏi băm
  • Ớt tươi, hành lá

Cách làm kho quẹt tuyệt ngon để chấm rau củ luộc

  • Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.
  • Thịt ba chỉ các bạn chọn loại ít mỡ sẽ đỡ ngầy hơn. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.
  • Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ.
  • Sau đó trút tôm vào đảo sơ.
  • Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ.
  • Nếu bạn có nồi đất thì cho hết vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào.

MẮM GỪNG

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 50ml
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng tươi: 20g
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
  • Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20g
  • Nước đun sôi để nguội: 100ml

Cách làm mắm gừng

  • Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Cho vào chén: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh, ... Khuấy tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn các nguyên liệu là xong.

MUỐI ỚT RANG KHÔ CHẤM HOA QUẢ

Nguyên liệu

  • Muối tinh
  • Tỏi, ớt

Cách làm muối ớt rang

  • Chuẩn bị tỏi, ớt liều lượng tùy kheo khẩu vị thích cay nhiều hay ít. Băm nhuyễn ớt và tỏi rồi trộn đều với muối tinh. Nếu thích bạn có thể thêm bột ngọt cho đỡ gắt.
  • Cho hỗn hợp muối, tỏi, ớt vào chảo, đưa lên bếp xào cho khô.
  • Tiếp theo dùng máy xay rau củ xay cho mịn muối lại, để nguội. Nếu không dùng máy xay bạn có thể cho muối vào cối giã mịn cũng được. Trữ muối vào lọ kín để dùng dần.

MUỐI ỚT XANH

Nguyên liệu

  • Chanh: 100g
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Ớt xanh: 5-10g (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
  • Đường cát trắng: 30g
  • Muối: 10g
  • Bột ngọt: 2-3g
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Bột mù tạt: 2 muỗng cà phê

Cách làm muối ớt xanh

  • Chanh vắt lấy nước bỏ hạt.
  • Ớt rửa sạch thái nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, bột ngọt, bột mù tạt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

MUỐI TÂY NINH CHẤM ỔI XOÀI CÓC, BÁNH TRÁNG...

Nguyên liệu

  • 100g tôm khô
  • 100g muối hột
  • 5 quả ớt sừng
  • 30g ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách làm muối Tây Ninh

  • Tôm khô ngâm nở, rửa sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn.
  • Ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm ít tỏi xay nhuyễn nếu muốn.
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào chảo rang vừa lửa cho tới khi khô là được. Cho muối tôm vào lọ kín dùng dần.

NƯỚC CHẤM CHẢ GIÒ

Với mỗi món chả giò khác nhau lại phải có một loại gia vị riêng, và có thể theo khẩu vị của từng người nên không có một công thức nhất định, miễn là ăn vừa miệng.

Tuy nhiên, nhìn chung thì nước chấm có thể thực hiện theo cách sau

  • Cho thêm rau ngò sẽ giúp nước chấm được bắt mắt hơn.
  • Chọn nước mắm ngon và nước lọc pha theo tỷ lệ 3 nước 1 mắm. Bạn nên để nước chấm hơi nhạt một chút và nêm thêm một chút muối để vừa ăn.
  • Thêm đường, chanh để được thứ nước chấm phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Sau đó bạn cho thêm tỏi bóc vỏ đập dập, ớt tươi bỏ hạt và thái lát nhỏ, tiêu rồi khấy đều.
  • Cuối cùng bạn cho đồ chua và cắt một vài cọng ngò để chén nước chấm chả giò của bạn được bắt mắt hơn.

NƯỚC CHẤM THÁI LAN

Nguyên liệu

  • Hành tím: 5g
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 5g
  • Rau ngò
  • Nước lọc: 10g
  • Nước mắm: 5g
  • Đường: 5g
  • Nước cốt chanh: 5g
  • Hạt tiêu: 1/4 muỗng

Cách làm nước chấm Thái

  • Hành tím bóc vỏ thái mỏng.
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 1 muỗng cà phê.
  • Ớt băm nhỏ.
  • Cho vào chén: nước mắm, nước cốt chanh, đường, nước lọc, hoà tan đường. Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau ngò và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

NƯỚC CHẤM XÌ DẦU

Nguyên liệu

  • Xì dầu đóng chai: 100ml
  • Tỏi: 20g
  • Ớt bột khô: 1/4 muỗng cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)
  • Đường cát trắng: 10g
  • Dấm ăn: 10g
  • Bột ngọt: 5g
  • Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...): 1 muỗng canh ăn phở
  • Vừng rang chín: 10g
  • Dầu mè: 20g

Cách làm nước chấm  xì dầu

  • Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi).
  • Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào chén. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong.
  • Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong chén là có thể sử dụng.

NƯỚC CHẤM ỐC

Nguyên liệu

  • 2 trái ớt
  • 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường

Cách làm nước chấm ốc

  • Bước 1: Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.
  • Bước 2: Nước mắm, đường cho vào chén hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.
  • Bước 3: Cuối cùng, cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé!

NƯỚC MẮM CHUA NGỌT

Nguyên liệu

  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1/2 muỗng canh
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Chanh: 1 trái

Cách làm nước mắm chua ngọt

  • Để tỏi ớt nổi lên bề mặt, ta cho tỏi ớt vào chén thứ nhất, vắt 1/2 trái chanh vào để riêng.
  • Cho đường, nước mắm và nước lọc vào chén thứ 2, đánh tan hoàn toàn đường trong hỗn hợp.
  • Sau đó, cho hỗ hợp trong chén thứ nhất vào chén thứ 2, nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.

Lưu ý: để chén nước mắm chua ngọt được đẹp mắt, chúng ta nên băm khô tỏi và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi lên bề mặt phần nước mắm.

NƯỚC CHẤM MẮM ME

Nguyên liệu

  • Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr
  • Nước mắm: 25g
  • Nước lọc: 200ml
  • Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50g
  • Tỏi: 20g
  • Ớt bột khô: 1/2 muỗng cà phê hoặc dùng 1 quả ớt tươi

Cách làm nước chấm mắm me

  • Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
  • Cho đường, me, nước mắm, nước lọc ... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa.
  • Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra chén, trộn thêm tỏi, ớt là xong.

SỐT CHẤM CÁC LOẠI ĐỒ CHIÊN

Nguyên liệu

  • Sốt mayonnaise: 100g
  • Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10g
  • Tương ớt: 10g
  • Sữa đặc ông thọ: 10g
  • Whipping cream (kem tươi của anchor): 10g

Cách làm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.

SỐT CHẤM GỎI CUỐN

Nguyên liệu

  • 1 củ hành tím phi vàng
  • 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
  • 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 1 ít muối

Cách làm: Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một cái chén và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.

Các loại nước chấm này thường được đi kèm với các món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tùy thuộc vào khẩu vị và thói quen ẩm thực của gia đình, nước chấm có thể được điều chỉnh và tạo ra nhiều phiên bản khác nhau để phục vụ món ăn cụ thể. Chúc các bạn thành công, và đừng quên xem thêm nhiều hướng dẫn làm món ngon tại website của Gia Chánh Cẩm Tuyết nhé!

-----❃-----

CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT

🏬 Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM

☎ Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66

✉ Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn

🌐 Website 📰 Fanpage 🎞 Youtube