Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, mang hương vị chua ngọt đậm đà. Đây là một món canh thanh mát, kết hợp giữa thịt cá lóc, cà chua, dứa, rau thơm...
Hướng Dẫn Nấu Canh Măng Chua Cá Diêu Hồng
Nguyên liệu làm Canh măng chua cá diêu hồng Cho 3 người
- Cá diêu hồng: 500g
- Măng chua: 300g
- Cà chua: 100g
- Bắp chuối: 50g
- Ngò gai: 10g
- Ớt sừng: 1 trái
- Ớt hiểm: 1 trái
- Đầu hành: 3 cọng
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sa tế: 10g
- Gừng: 1 nhánh (băm nhuyễn)
- Giấm: 50ml
- Bột gia vị canh chua: 30g (1 gói)
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, …
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách nấu canh măng chua cá diêu hồng
Sơ chế cá diêu hồng: Cá diêu hồng làm sạch mang, sạch ruột và đánh vảy. Để khử mùi tanh của cá, dùng một chút nước thêm 1 ít gừng lát và giấm vào để rửa cá. Muốn cá nấu canh chua được ngon thì cần lấy hết máu đông trong bụng và mang cá ra, tiếp đó cắt cá thành những khứa vừa ăn.
Cách sơ chế cá sạch nhớt, không bị tanh
- Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: bạn chà xát cá với muối, ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch để khử mùi tanh và nhớt của cá.
- Dùng chanh và giấm: bạn cũng có thể ngâm cá với nước chanh hoặc giấm pha loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng rượu trắng: dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong 2 phút rồi lau khô để khử mùi tanh cá.
- Dùng gia vị: bạn cũng có thể tận dụng một số loại gia vị như: gừng, ớt, rau cần, tiêu hành hoặc chà xát cá với rau răm để khử mùi tanh cá hiệu quả.
Ướp cá: băm nhỏ 3 củ hành tím, 3 cái đầu hành và 1 trái ớt hiểm. Ướp cá diêu hồng với 1 muỗng cà phê muối, hành tím băm, đầu hành băm và ớt hiểm băm. Chú ý thoa đều gia vị khắp mình cá và trong khoang bụng để cá được thấm gia vị, ướp cá trong 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác: rửa sạch măng chua sơ qua với nước. Sau đó vắt măng cho ráo để khi nấu măng vẫn giữ được độ giòn. Cà chua cắt múi cau, bắp chuối đã bào bạn ngâm với nước muối loãng khi chế biến rửa lại nước sạch, ngò gai cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát, tỏi băm nhỏ.
Xào măng chua: bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Sau đó, cho măng chua vào xào sơ, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để tạo vị cân bằng và 10g ớt sa tế để tạo màu đẹp mắt, xào khoảng 3 phút.
Nấu canh: cho 700ml nước vào nồi măng xào. Nấu canh măng chua đến khi nước sôi rồi cho cá đã ướp và cà chua vào nấu thêm 5 phút, nêm 1 gói gia vị canh chua. Khi cá đã chín, cho vào nồi canh bắp chuối, ngò gai và ớt sừng cắt lát để món canh thêm bắt mắt và hấp dẫn. Đảo đều nhẹ tay thêm 2 phút rồi tắt bếp. Vậy là nồi canh măng chua cá điêu hồng nóng hổi, thơm ngon đã hoàn thành rồi.
Canh măng chua cá diêu hồng là món canh tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn. Món canh măng chua này được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích bởi vị chua dịu nhẹ của măng kết hợp với cá ngọt thịt, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh măng chua cá diêu hồng cho bữa cơm hàng ngày rồi ấy, chúc các bạn thành công và đừng quên xem thêm nhiều hướng dẫn làm món ngon tại website của Gia Chánh Cẩm Tuyết nhé!
CÔNG TY TNHH GIA CHÁNH CẨM TUYẾT
Địa chỉ: 229/17/19 Bùi Thị Xuân, P.1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 3991.99.88 – (028) 3991.99.66
Email: info@giachanhcamtuyet.com.vn